Trang chủ / Tin tức / 10+ Cách làm sạch nồi inox bị cháy đơn giản nhanh chóng

10+ Cách làm sạch nồi inox bị cháy đơn giản nhanh chóng

22/05/2024 - 240 Lượt xem

Trong quá trình nấu nướng không tránh khỏi trường hợp xoong nồi bị cháy. Có nhiều người rất khó khăn trong việc làm sạch nhưng xoong nồi hay chảo bị cháy. Vậy BossEU sẽ bật mí cho bạn đọc trong bài viết này với 10+ cách làm sạch nồi inox bị cháy nhanh và hiệu quả tại nhà nhé.

Cách làm sạch nồi inox bị cháy

Sử dụng phèn chua

Bạn phèn chua để xử lý các vết cháy trên nồi inox bằng 2 cách như sau:

phen-chua

Cách 1: Đầu tiên, lấy 1 lít nước nóng với 50gr phèn chua đến khi tan hết thì đợi cho hỗn hợp bắt đầu nguội. Sau đó, đổ hỗn hợp lên phần bị cháy đen, rỉ sét của nồi rồi dùng miếng nhôm chà nồi để tẩy rửa.

Cách 2: Sử dụng nồi bị cháy mà bạn đang muốn làm sạch và làm tương tự như cách 1, rồi mang đi chà rửa trực tiếp. Bạn đừng quên rửa lại với nước rửa chén để khử mùi của phèn chua để các cặn bẩn, cháy nhé.

>> Xem thêm: Vì sao chén đĩa sau khi rửa vẫn có mùi hôi? Cách khắc phục

Dùng nước rửa chén

Đây là cách đơn giản dành cho những ai không muốn quá cầu kỳ có thể tận dụng nước rửa chén trong nhà để xử lý các vết cháy, cặn bẩn.

Bạn chỉ cần đặt chiếc nồi cần làm sạch lên bếp rồi cho nước chén cùng một ít nước vào đun khoảng 10 phút. Đợi cho nước bắt đầu nguội rồi dùng cước nhôm hoặc cây cọ sắt chuyên dụng để chà đi các vết cháy đen là được.

Sử dụng muối hạt để làm sạch nồi inox bị cháy

muoi-hat

Việc vệ sinh xoong nồi chảo cần được thường xuyên mới có thể giữ được lớp sáng bóng như ban đầu. Với cách này, bạn lấy 2 – 3 muỗng muối hạt vào, khuấy tan với nước rồi dùng miếng chà nồi để làm sạch. Hoặc đổ nước nóng vào, pha với muối hạt đem đi ngâm khoảng 1 – 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm, đảm bảo nồi nhà bạn sẽ sạch lại như mới.

Dùng nước sốt cà chua

Cách làm sạch nồi inox bị cháy tiếp theo là bạn cần đổ nước sốt cà chua bị cháy đen mang đi ngâm trong 30 phút đến 1 tiếng, sau đó dùng miếng chà nồi chà cho sạch. Sau đó, dùng nước rửa chén như bình thường.

Sử dụng baking soda

Công dụng làm sạch của baking soda chắc không có thể bàn cãi. Bạn phủ một lớp baking soda lên bề mặt nồi bị chát ngâm 3 – 8 tiếng, tuỳ thuộc vào các vết cháy xém mới hoặc lâu ngày. Rồi mang đi rửa sạch lại với nước rửa chén.

baking-soda

Ngoài ra, bạn có thể trộn hỗn hợp nước rửa chén với bột baking soda, cho thêm một ít nước vào mang đi đun nóng ở lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Trong lúc hỗn hợp bắt đầu nguội, bạn sẽ thấy các lớp cháy được bong tróc ra, lúc này chỉ cần dùng miếng rửa chén hoặc miếng chà nồi chà sạch, rửa lại với nước.

Dùng khoai tây và muối

Bạn cho một ít muối hột hoặc muốn ăn lên phần bị cháy, còn khoai tây rửa sạch và cắt ⅓ củ khoai tây. Tiếp theo nhúng mặt cắt của miếng khoai tây vào bề mặt nồi hoặc có rắc muối mang đi chà liên tục cho đến khi các vết cháy bong ra.

Do trong khoai tây có thành phần axit oxalic tự nhiên và khi kết hợp với muối sẽ giúp mài mòn, làm sạch các lớp cháy, rỉ sét. Còn chần chừ gì không áp dụng ngay cách này cho những chiếc nồi nhà bạn ngay nào.

Dùng viên rửa bát

Tiến hành bắt nồi bị cháy khét lên bếp, cho một ít nước vào, đun nóng ở lửa nhỏ, tắt bếp. Sau đó, mang găng tay chịu nhiệt vào và dùng viên rửa bát chà theo chiều dọc của bề mặt bị cháy. Cuối cùng mang đi rửa sạch lại với nước.

Trong viên rửa bát đã chứa sẵn các thành phần tẩy rửa, thế nên cách này vừa tiện lại còn vừa nhanh, bạn sẽ không cần phải mang đi ngâm quá lâu.

Dùng cước nhôm

Trong lúc nấu ăn, nếu thấy nồi bị khét thì bạn đợi cho dụng cụ bớt nóng rồi lập tức mang đi ngâm với nước lạnh, ngâm khoảng 2 – 3 tiếng để làm mềm các lớp cháy khét đi.

dung-cuoc-nhom

Sau đó sử dụng miếng cước nhôm cọ thật mạnh lên phần bị cháy đến khi sạch hoàn toàn rồi rửa lại với nước rửa chén. Cách này chỉ phù hợp cho những vết cháy mới,còn những dụng cụ xoong nồi inox bị cháy nặng hoặc rỉ sét lâu ngày thì không nên sử dụng 

Sử dụng giấm

Đun sôi khoảng 3 – 4 muỗng canh giấm cùng với một lượng nước vừa đủ trong nồi bị cháy. Đợi cho phần nước vừa đun bắt đầu nguội bạn có thể tiến hành chà rửa. Sau đó, rửa sạch lại với nước rửa chén để khử mùi tanh của giấm.

Dùng chanh tươi

Sử dụng 3 – 5 quả chanh cắt chanh ra làm bốn, cho vào trong nồi cần xử lý. Đổ nước sao cho ngập các miếng chanh rồi bắc lên bếp, đun nóng khoảng 30 phút đến khi thấy nước sôi và bắt đầu nổi bọt thì tắt bếp.

Tiếp theo đổ nước và các miếng chanh đi  dùng miếng chà nồi để chà sạch các vết cháy ở bề mặt, rửa sạch lại với nước rửa chén. Chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên. 

Kết hợp giấm và baking soda

Sử dụng giấm kết hợp với baking soda sẽ giúp bạn loại bỏ nhanh gấp đôi các vết bẩn cứng đầu hoặc đối với những chiếc nồi bị cháy quá nặng.

Bạn cho khoảng 200 – 250ml nước lọc và giấm trắng theo tỉ lệ 1:1 vào nồi, đun sôi hỗn hợp, tắt bếp. Sau đó cho tiếp vào nồi khoảng 2 muỗng canh baking soda, khuấy tan và ngâm khoảng 15 – 30 phút, rồi đổ bỏ hỗn hợp. Cuối cùng, dùng miếng chà nồi để làm bong tróc đi các lớp cháy, rửa sạch lại với nước rửa chén là đã có lại chiếc nồi sáng bóng. Đây cũng được coi là cách làm sạch nồi inox bị cháy hiệu quả hàng đầu.

Kết hợp xà phòng, baking soda và giấm

ket-hop-baking-soda-xa-phong

Bước 1: Đun một nồi nước xà phòng rồi để nguội

Đổ nước vào đầy khoảng nửa nồi, nhỏ vào vài giọt nước rửa chén. Đun nồi trên bếp cho đến khi nước sôi. Nhắc nồi xuống bếp và để nguội đến khi nước còn âm ấm và bạn có thể chạm tay vào nồi và nước.

Bước 2:  Kì cọ đáy nồi

Lật đáy nồi bị cháy đen và dùng miếng bọt biển thấm ướt nước xà phòng ấm để kỳ cọ chỗ cháy. Nếu bạn dùng nồi inox có thể dùng miếng nhám để chà. Chà đáy nồi dưới vòi nước chảy nhẹ để tránh tối đa việc làm trầy xước nồi.

Bước 3: Tiếp tục sử dụng baking soda

Trường hợp nếu nồi vẫn còn vết cháy xém, bạn đun nước pha với baking soda (muối nở, mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh) rồi để nguội. Dùng nước này để tiếp tục chà đáy nồi.

Lưu ý: Không dùng baking soda với nồi nhôm cũng như nồi có phủ lớp chống dính Teflon vì baking soda có tính ăn mòn. Chỉ áp dụng cách này cho phần đáy nồi, vì phần đáy không tiếp xúc với thức ăn.

Bước 4: Dùng giấm

Nhỏ giấm lên những vết cháy và kì cọ bằng miếng chà nồi. Giấm có tính axit nên có thể loại bỏ một số vết cháy cứng đầu mà các phương pháp trên không lm được.

>> Xem thêm: Cách tháo nồi chiên không dầu đúng và cách vệ sinh chuẩn

Tổng kết

Với 10+ cách làm sạch nồi inox bị cháy mà chúng tôi đã bật mí ở bài viết trên hy vọng bạn đọc có thể áp dụng vào việc làm sạch các dụng cụ xoong nồi nhà mình. Để biết thêm nhiều mẹo hay nhà bếp cùng tham khảo phần tin tức của BossEU nhé.



0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ hàng trốngQuay lại cửa hàng