Nhà bếp là nơi tập trung nhiều luôn chứa nhiều những thiết bị điện chuyên dụng, dụng cụ có thể gây nguy hiểm cho mọi thành viên trong gia đình. Và đây cũng chính là luôn tiềm ẩn những tại nạn đáng tiếc xảy ra. Vậy các tai nạn thường gặp trong phòng bếp gồm những gì, cách phòng tránh ra sao. Cùng theo dõi trong bài viết này.
Các vụ hỏa hoạn tại nhà đều có liên quan tới lửa từ các thiết bị nấu ăn. Vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian trong nhà bếp, hãy dành chút thời gian với những lời khuyên an toàn dưới đây để tránh tai nạn.
Luôn ở trong bếp khi đang thực hiện các món chiên rán, nướng.
Không để những thứ dễ bắt lửa như giấy, khăn xung quanh khu vực bếp.
Trang bị bình cứu hỏa trong bếp.
Nếu lửa xuất hiện từ trong lò nướng, hãy tắt thiết bị và để cửa đóng.
Nếu không kiểm soát được lửa, hay nhanh chóng gọi sử dụng giúp hoặc cứu hỏa.
>> Xem thêm: Tổng hợp 12 cách sắp xếp xoong nồi thông minh và khoa học
Các loại dao có độ sắc nhọn khác nhau có thể khiến người dùng bị thương khi vô tình chạm phải. Để hạn chế tối thiểu những tai nạn này bạn cần lưu ý:
Giữ dao tránh xa tầm tay trẻ em.
Không sử dụng thớt ở những nơi có bề mặt trơn trượt hoặc đặt một chiếc khăn ướt ở dưới để tránh nó di chuyển.
Không để dao ở ngăn kéo, chúng có thể dễ dàng cắt các ngón tay khi tìm kiếm hay lấy một món đồ nào khác.
Kệ kéo đựng dao thớt hay giá cài dao là những lựa chọn phù hợp.
Theo một thống kê mới nhất có hơn 37.000 người bị thương do sử dụng dụng cụ nấu nướng. Chúng có thể gây nóng hoặc bị thương, nhất là các đĩa bát hoặc các dụng cụ thủy tinh dễ vỡ.
Biện pháp phòng tránh:
Dừng ngay việc sử dụng các bát đĩa bị vỡ hoặc nứt.
Không lấy món ăn trực tiếp từ tủ đông đến lò nướng hoặc ngược lại.
Không thêm chất lỏng sau vào bát đĩa nóng hoặc đặt chúng lên bề mặt lạnh,ẩm ướt.
Trang bị ngay các loại phụ kiện bên trong tủ bếp sẽ phần nào tối ưu căn bếp của gia đình bạn và hạn chế những tại nạn không đáng có xảy ra trong không gian bếp.
Các máy chế biến thực phẩm đã gây hơn 21.000 tai nạn trong đó có những vết cắt từ lưỡi dao. Vì vậy, để tránh thương tích bạn cần:
Không để máy hoạt động liên tục trong thời gian dài, nó có thể bị nóng quá
Không bao giờ chạm vào trong máy thái lát hoặc máy cắt; Luôn cẩn thận khi vệ sinh bộ phận lưỡi dao.
Theo thống kê hơn 10.000 người bị thương khi sử dụng lò vi sóng. Bỏng phổ tai nạn phổ biến nhất. Để tránh tai nạn và thương tích:
Hãy cẩn thận khi tháo một miếng bọc hoặc bìa trên một món ăn từ lò vi sóng; Hơi nước có thể thoát ra và gây bỏng.
Thức ăn có thể nóng không đồng đều trong lò vi sóng, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng hoặc nếm.
Để thức ăn nguội trong một hoặc hai phút trước khi lấy nó ra khỏi lò vi sóng.
Không sử dụng lò vi sóng để đun sôi. Nước quá nóng trong lò vi sóng có thể gây phun trào.
Có tới hơn 9.600 thương tích có liên quan đến máy say. Các thống kê gần đây cho thấy tai nạn đang gia tăng khi sử dụng các thiết bị nhỏ.
Biện pháp phòng tránh:
Tránh đưa tay vào bên trong, đặc biệt là khi thiết bị còn cắm điện. Do hầu hết các máy xay sinh tố đều không có khóa an toàn, vì vậy bạn có thể vô tình bật nó lên và làm bị thương chính mình.
Để làm sạch lưỡi dao mà không đụng vào, thêm chất tẩy rửa và nước nóng vào bình chứa và để nó hoạt động trong một phút. Rút phích cắm, sau đó rửa sạch.
>> Xem thêm: Quánh là gì? Khác nhau giữa quánh và các dụng cụ nấu ăn
Như vậy các tai nạn thường gặp trong phòng bếp luôn chứa nhiều nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, việc phòng tránh các tai nạn luôn cần được thực hiện nghiêm túc để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Chúng tôi mong rằng bài viết mang đến cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích có thể áp dụng vào đời sống.