Trang chủ / Tin tức / Tổng hợp các loại gia vị Việt được sử dụng phổ biến nhất

Tổng hợp các loại gia vị Việt được sử dụng phổ biến nhất

16/08/2024 - 93 Lượt xem

Gia vị Việt Nam biết đến rất phong phú và đa dạng chính bởi sự kết hợp của nhiều gia vị đó tạo nên những hương vị riêng cho từng món ăn. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc các loại gia vị Việt được sử dụng phổ biến hiện nay.

Gia vị là gì?

Gia vị được các nhà khoa học và sinh học định nghĩa là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có chứa tinh dầu) hoặc là các hợp chất hóa học sản xuất ra để cho vào món ăn. Mục đích nhằm để tạo ra sự kích thích tích cực cho cơ quan khứu giác và thị giác khi ăn.

cac-loai-gia-vi-viet

Gia vị giúp cho thức ăn ngon hơn,  kích thích hệ thống tiêu hóa của người ăn dễ tiêu hóa thực phẩm hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gia vị khác nhau như: gia vị từ thực vật, gia vị từ động vật, gia vị khô, gia vị ướt, …

>> Xem thêm: Giải đáp: Gia vị nấu phở bao gồm loại nào chuẩn vị nhất?

Cách phân loại gia vị Việt

Thông thường sẽ có 3 cách phân loại gia vị Việt Nam như:  Phân loại theo nguồn gốc, tính chất, cấu tạo. Cùng đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Phân loại gia vị theo nguồn gốc

Đối với việc phân loại gia vị Việt Nam theo nguồn gốc thì người ta sẽ phân thành gia vị có nguồn gốc thực vật và gia vị có nguồn gốc động vật. Cụ thể:

Gia vị có nguồn gốc thực vật

Gia vị là các loại lá: Hẹ, rau răm, hành hoa, thì là, tía tô, húng chó, mùi tàu, ngò, lá chanh, cần tây, tỏi tây, là mơ, lá mắc mật, kinh giới, rau mùi, lá đinh lăng, lá quế, lá lốt,…

Gia vị là các loại quả: Dứa xanh, quất, ớt, chanh…

Gia vị là các loại hạt: Hạt tiêu, hạt dổi, hạt ngò, hạt mắc khén…

Gia vị là các loại củ: Tỏi, hành tây, hành củ, riềng, sả, nghệ, bí đao, gừng,…

Một số loại gia vị khác: Sa nhân, dương tiểu hồi, đại hồi, quế chi, đinh hương, nấm hương, sâm, kỳ tử, cam thảo, nước gỗ vang, nấm đông cô, nước cốt dừa, nước dừa, táo tàu, bột dành dành, sa nhân, rau sắng…

Gia vị có nguồn gốc từ động vật

Gia vị làm từ thịt hải sản: Mắm tép, mắm tôm, mắm ba khía, mắm cáy…. Ngoài ra còn nước mắm được làm từ một số loại cá như: cá cơm, cá đối, cá thu,…

Gia vị làm từ động vật như: Sá sùng, tôm nõn.

Gia vị lên men như: Mẻ, dấm…

Gia vị làm từ tinh dầu của động vật như: Long diên hương, bơ động vật, túi mật, sữa, dầu hào… cà cuống, phèo của một số loại động vật,…

Gia vị khác như: Mật ong.

Phân loại gia vị theo tính chất

Để phân loại theo cách này ta thường chia gia vị thành 7 nhóm như sau:

cach-phan-loai-gia-vi

  • Gia vị ngọt: Mạch nha, mật ong, đường, …
  • Gia vị mặn: Xì dầu, muối, mắm tôm, nước mắm, nước tương, …
  • Gia vị chua: Sấu, khế, dấm, chanh, me,…
  • Gia vị đắng: Vỏ chanh, nước hàng, vỏ quýt….
  • Gia vị cay: Ớt, tiêu, gừng,…
  • Gia vị thơm: Thì là, hành, tỏi, rau mùi, rau thơm, nghệ,…
  • Gia vị hỗn hợp: Ngũ vị hương, gia vị tom yum, bột cà ri, tương ớt, tương cà, dầu hào, sa tế,…

Phân loại gia vị theo cấu tạo

Các loại gia vị việt Nam sẽ được cấu tạo ở 7 thể:

Gia vị ở dạng tinh thể: Mì chính, đường, muối,…Người ta còn gọi đây là các loại gia vị khô.

Gia vị ở dạng lỏng: Xì dầu, nước mắm, nước tương,…hay còn gọi là gia vị ướt.

Gia vị ở dạng bột: Bột cà ri, bột húng lìu,…

Gia vị ở dạng quả tươi: Ớt, hạt tiêu, sấu, khế…

Gia vị ở dạng lá hoặc vỏ: Rau thơm, rau mùi, thì là, vỏ quế chi, vỏ cam, vỏ chanh,…

Gia vị ở dạng củ: Riềng, nghệ, gừng, hành…

Gia vị dạng hỗn hợp: Sa tế, tương ớt, tương cà, mẻ, dầu hào, dấm bỗng, dầu ăn,….

Hướng dẫn cách sử dụng các loại gia vị Việt đúng chuẩn

Món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và ngon hơn khi bạn sử dụng các loại gia vị đúng cách và hợp lý. Từ đó bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức món ăn nhờ vào sự kích thích của vị giác. Nhưng bạn phải lưu ý đến một số nguyên tắc cơ bản sau:

Trong mỗi món ăn khác nhau sẽ có liều lượng cụ thể của mỗi loại gia vị khác nhau. Không được nêm quá nhiều cũng không nên cho quá ít. Một lượng gia vị nấu ăn vừa phải sẽ giúp cho món ăn được định vị hiệu quả hơn, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn và màu sắc món ăn cũng trở nên đẹp, bắt mắt hơn.

Ngoài ra, bạn cần nhớ mỗi gia vị cũng đều tuân thủ theo nguyên lý tương sinh tương khắc. Để tăng thêm hoặc giảm bớt đặc tính của món ăn. Chẳng hạn như, người ta thường cho các gia vị cay nóng vào các món ăn có tính hàn. Việc này giúp cho người thưởng thức món ăn cảm thấy ngon miệng. Ngoài ra còn có thể tránh bị đau bụng sau khi ăn.

Các loại gia vị Việt phổ biến

Gia vị góp phần tạo nên tình hoa ẩm thực Việt, dưới đây là các loại gia vị Việt được người dùng phổ biến:

Muối: Gia vị quen thuộc dùng để chế biến và bảo quản các loại thức ăn. Độ mặn của muối sẽ giúp món ăn được đậm đà và ngon hơn.

Đường: Dùng làm gia vị món ăn, pha nước hay làm các loại bánh ngọt, sử dụng đường còn giúp cơ thể bổ sung một nguồn năng lượng để hoạt động.

Nước mắm: Được làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá cơm, cá thu, cá ngừ,… là linh hồn của nhiều món ăn Việt như cơm tấm, gỏi cuốn, các món cá thịt kho,… hay dùng để khử mùi tanh, ướp thực phẩm.

Giấm: Có nhiều loại như giấm táo, giấm gạo, giấm rượu,… là loại gia vị lên men được nhiều người Việt ưa chuộng dùng khử mùi tanh thực phẩm, làm nước dùng nấu lẩu chua.

Tỏi: dùng làm nước chấm hay để xào rau, ướp thịt đều rất ngon.

Hành phi: Dùng để ướp thịt, làm dậy mùi món ăn, có vị cay và hăng.

Gừng: Có tính ấm dùng để át đi vị tanh của thịt cá hoặc để pha nước uống rất tốt cho sức khỏe.

Nghệ: Dùng để xào hoặc om, màu vàng tươi của nghệ giúp món hấp dẫn hơn.

Tiêu: Có tính ấm, vị cay rất kích thích vị giác khi ăn, tiêu giúp món ăn thơm ngon hơn.

Ớt: Là gia vị không thể thiếu trong những chén nước chấm Việt, với vị cay, thơm tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

Cơm mẻ: Loại gia vị đặc trưng có thành phần dinh dưỡng cao, giàu vitamin, acid lactic hay dùng làm nước chấm cho các món ốc luộc, làm canh hoặc lẩu chua.

>> Xem thêm: Top những gia vị Trung Quốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các loại gia vị Việt được sử dụng phổ biến trong khi nấu nướng. Để biết thêm nhiều kiến thức hay mời bạn ghé đọc phần tin tức trên BossEU.



0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ hàng trốngQuay lại cửa hàng