Bên cạnh bếp từ thì bếp hồng ngoại cũng đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Với những tính năng như thời gian nấu ăn nhanh, tiết kiệm điện và sử dụng linh hoạt có thể mang đi bất cứ đâu. Nhưng có một số băn khoăn như bếp hồng ngoại nấu nồi gì, những lưu ý khi sử dụng,… Trong bài viết này BossEU sẽ giải đáp thắc mắc vấn đề trên cho bạn đọc, cùng theo dõi nhé.
Đây được xem như câu hỏi khá phổ biến được nhiều người tiêu dùng, nội trợ thắc mắc. Không như bếp từ thì bếp hồng ngoại không kén nồi.
Nồi dùng cho bếp hồng ngoại có thể làm từ nhôm, gang, inox, đất, thủy tinh… đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng nồi nhôm đáy mỏng vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt, đáy lại mỏng nên dễ gây cháy thức ăn.
Ngoài ra các loại chảo như chảo gang, chảo đá, chảo thủy tinh, chảo Ceramic đều có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại để nấu ăn, hỗ trợ người dùng trong quá trình nấu nướng.
Những dụng cụ có đáy phẳng, không cong, lồi lõm hoặc bị biến dạng vẫn có thể giữ thăng bằng không bị nghiêng, lắc lư,…khi đặt lên bếp, chúng đều có thể sử dụng bếp hồng ngoại. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng các những loại nồi đạt tiêu chuẩn để tránh tình huống bếp hồng ngoại không nhận nồi nhé.
Với những ưu điểm nêu trên, bếp hồng ngoại ngày càng trở thành sản phẩm gia dụng được người yêu thích và sử dụng phổ biến.
>> Xem thêm: Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi và cách khắc phục tại nhà
Mặc dù bếp hồng ngoại có thể đun nấu được với tất cả các loại nồi nhưng trong một số trường hợp bếp sẽ có hiện tượng không nhận nồi. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bếp hồng ngoại không nhận nồi là do có đáy cong hoặc đường kính quá lớn.
Vì khi sử dụng loại nồi đáy cong hoặc đường kính lớn nó sẽ làm giảm hiệu suất đun nấu bằng mắt bạn có thể quan sát được. Kích thước phù hợp khi sử dụng bếp này là nồi có đáy phẳng, đường kính từ 10cm – 26 cm.
Để sử dụng nồi trên bếp hồng ngoại được bền lâu thì cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:
Bạn cần chọn mua nồi có kích thước không quá lớn hoặc quá nhỏ từ 12 – 16cm, có khả năng chịu nhiệt tốt, thiết kế dày, phẳng phù hợp với bếp hồng ngoại mà bạn đang sử dụng.
Bếp hồng ngoại có thể sử dụng nhiều loại nồi khác nhau. Nhưng, hạn chế sử dụng những loại nồi có đáy mỏng vì khi đưa vào sử dụng nấu nướng nó dẫn nhiệt nhanh, khiến thức ăn nhanh cháy ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Khi sử dụng nồi trên bếp hồng ngoại: Vì bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng cực nhanh nên bạn không nên đặt nồi đun nấu trên bếp mà không có thực phẩm trong nồi vì có thể làm thức ăn bị cháy và nồi nhanh bị hỏng, nhất là với các món chiên xào.
Bếp hồng ngoại ứng dụng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Chính vì khả năng làm nóng trực tiếp nên bếp hồng ngoại hoàn toàn không kén nồi nấu. Tất cả các loại nồi có sẵn như nồi inox, nồi đất nung, nồi gang, nồi thủy tinh đều có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại.
Đường kính khoảng từ 10 – 26cm: Bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách truyền nhiệt trực tiếp cho nồi nấu, do đó đường kính của nồi sử dụng trên bếp hồng ngoại rất quan trọng. Khi bạn lựa chọn nồi có đường kính lớn bếp hồng ngoại không thể đáp ứng được nhiệt độ cần thiết để nấu chín thức ăn. Vì vậy, nồi có đường kính từ 10 – 26cm là phù hợp và được khuyến khích sử dụng trên bếp hồng ngoại để đạt được hiệu suất nấu ăn tốt nhất.
Loại nồi dày dặn, có đáy phẳng, nhẵn: Nồi dày dặn và có đáy phẳng, nhẵn là lựa chọn tốt khi sử dụng trên bếp hồng ngoại. Vì chúng giúp truyền nhiệt tốt hơn và giữ nhiệt độ ổn định hơn, từ đó giúp thức ăn được nấu chín đều và nhanh hơn.
Nồi có đáy lồi hoặc lõm sẽ tạo ra khoảng cách giữa nồi và bếp, gây thất thoát nhiệt và làm giảm hiệu suất nấu ăn. Ngoài ra, nồi dày dặn còn giúp giữ nhiệt lâu hơn, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu thời gian nấu ăn.
Việc mua sản phẩm chính hãng tại nơi uy tín là điều rất quan trọng khi lựa chọn bếp hồng ngoại. Khi mua sản phẩm tại nơi uy tín, bạn sẽ được đảm bảo chất lượng sản phẩm, được cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm và được hỗ trợ khi cần thiết.
Ngoài ra, khi mua sản phẩm chính hãng, bạn còn được đảm bảo về tính năng, an toàn và độ bền của sản phẩm. Trong khi đó, nếu mua sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không chính hãng, bạn sẽ gặp rủi ro về chất lượng sản phẩm.
>> Xem thêm: Bếp từ đa điểm là gì? Ưu – nhược điểm của loại bếp này
Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi bếp hồng ngoại nấu nồi gì và những lưu ý khi sử dụng nồi cho bếp hồng ngoại. Để biết thêm nhiều kiến thức hay mời bạn ghé đọc phần tin tức trên BossEU nhé