Trang chủ / Tin tức / Quánh là gì? Khác nhau giữa quánh và các dụng cụ nấu ăn

Quánh là gì? Khác nhau giữa quánh và các dụng cụ nấu ăn

29/07/2024 - 112 Lượt xem

Quánh là gì? Quánh có công dụng gì? Quánh có gì nổi bật so với những dụng cụ nấu nướng khác? Cùng BossEU tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

Quánh là gì?

Quánh được biết đến là dụng cụ nấu nướng được làm bằng từ kim loại có thành cao và tay cầm dài. Hoặc bạn có thể hiểu quánh là một dạng nồi nhỏ có kích thước đáy khoảng 14 – 16 cm và có quay cầm cách nhiệt. Nó còn thường được gọi với những cái tên như nồi quánh, chảo sốt,…

Thực tế, theo quan sát  quánh chính là sự kết hợp giữa chảo và nồi. Chúng vừa có thành cao như nồi lại vừa có tay cầm dài như chảo. Một số loại quánh còn có thêm nắp đậy. 

quanh-la-gi

Một số ưu điểm của quánh có thể kể đến như:

  • Có thể nấu nướng được các món từ chảo và nồi. 
  • Quánh được thiết kế gọn đẹp, phù hợp với mọi không gian bếp.
  • Được làm từ những chất liệu dễ vệ sinh, lau chùi. 
  • Có thể sử dụng trên nhiều loại bếp khác nhau như: bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp ga. 

>> Xem thêm: Bật mí cách làm sạch đồ gia dụng bằng thép không gỉ tại nhà

Chất liệu làm ra quánh là gì?

Trên thị trường ngày nay quánh được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chất liệu thông dụng và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn là inox (thép không gỉ). 

Hầu hết, các dụng cụ nấu nướng đều được làm từ inox vì chúng có những tính năng nổi bật: tính thẩm mỹ cao, sáng bóng, phù hợp với nhiều không gian nhà bếp, khả năng giữ nhiệt cao, dẫn điện tốt, dễ lau chùi, vệ sinh và có thể sử dụng trong máy rửa bát.

Ngoài ra quánh còn được làm từ những chất liệu khác như: quánh nhôm, quánh gốm sứ, quánh thủy tinh,… Mỗi chất liệu đều có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế để bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc quánh phù hợp cho căn bếp. 

Công dụng của quánh

Quánh được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau để đáp ứng được mọi nhu cầu nấu nướng, dưới đây là một số công dụng nổi bật của quánh.

cong-dung-quanh

  • Nấu bột cho bé: vì có thành cao, đáy nhỏ nên quánh được rất nhiều bà mẹ lựa chọn để sử dụng nấu bột cho bé. 
  • Sử dụng để nấu sốt để không bị văng tung tóe ra ngoài. 
  • Dùng để chiên, rán ngập dầu bởi chúng hoàn toàn có thể sử dụng như một chiếc chảo thông thường. 
  • Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng quánh để nấu các món ăn có nước. 

Tóm lại, tùy vào nhu cầu mà quánh có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của mỗi người. Chính vì thế, quánh là một dụng cụ nấu nướng không thể thiếu đối với mỗi gia đình. 

Khác nhau giữa quánh có và những dụng cụ nấu nướng khác

  Quánh Nồi Chảo 
Thiết kế  Có thiết kế nhỏ gọn, đường kính từ 14 – 16 cm, thành cao, tay cầm dài, một số quánh có thêm nắp đậy. Có thành cao, lòng sâu và nắp đậy, đa dạng về kích thước dao động từ 16 – 32 cm.  Có đáy phẳng, đường kính từ 20 – 30 cm, hai mặt bên tương đối thấp nghiêng ra ngoài, tay cầm dài. 
Chất liệu – Inox (thép không gỉ) chiếm phần lớn. 

– Nhôm.

– Thủy tinh.

– Gốm sứ.

– Inox (thép không gỉ) chiếm phần lớn. 

– Nhôm.

– Gang.

– Thủy tinh.

– Đồng. 

– Thép. 

– Nồi đất.

– Inox (thép không gỉ) chiếm phần lớn. 

– Nhôm. 

– Hộp kim nhôm.

– Thủy tinh.

– Gang.

Món ăn nấu được – Nấu bột cho bé.

– Nấu sốt.

– Chiên, rán ngập dầu.

– Nấu các món ăn có nước.

Chủ yếu nấu các món có nước (nấu canh, súp, hầm, cháo, luộc gà….) Chủ yếu để chiên, xào, rán thức ăn
Loại bếp phù hợp – Bếp ga.

– Bếp hồng ngoại.

– Bếp từ (chất liệu quánh là inox, gang,..).

– Bếp ga.

– Bếp hồng ngoại.

– Bếp từ (chất liệu nồi là inox, gang,..).

– Bếp ga.

– Bếp hồng ngoại.

– Bếp từ (chất liệu chảo là inox, gang,..).

>> Xem thêm: Tổng hợp các tai nạn thường gặp trong phòng bếp

Tổng kết

Như vậy bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn những thắc mắc về quánh là gì, công dụng và khác biệt giữa quánh và các dụng cụ nấu khác. Mong rằng bài viết trên mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.



0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ hàng trốngQuay lại cửa hàng