Trang chủ / Tin tức / Giải đáp: Gia vị nấu phở bao gồm loại nào chuẩn vị nhất?

Giải đáp: Gia vị nấu phở bao gồm loại nào chuẩn vị nhất?

14/08/2024 - 115 Lượt xem

Phở món ăn quen thuộc của người Việt, không những là một di sản văn hoá phi vật thể mà còn mang những nét ẩm thực riêng của vùng đất đó. Cách nấu phở cũng rất đơn giản mà ai cũng có thể tự làm ở nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những gia vị nấu phở bao gồm loại nào là chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé!

Gia vị nấu phở bao gồm loại nào?

Món phở có ngon hay không phụ thuộc chính vào nồi nước dùng của bạn. Các nguyên liệu của nồi nước dùng và cách chế biến khéo sẽ cho ra một bát phở chất lượng. Mỗi món phở được nấu từ những loại gia vị khác nhau để đưa ra một công thức và mùi hương đặc trưng.

gia-vi-nau-pho-gom-nhung-loai-nao

Chính vì thế các nghệ nhân ẩm thực đều cho rằng các gia vị chính là linh hồn để làm nên một món phở ngon. Muốn nấu một nồi phở ngon trước hết phải sơ chế nguyên liệu và chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị nấu phở sau:

Gia vị nấu phở Đặc tính và công dụng
Hoa hồi (hay đại hồi) Thảo mộc có mùi thơm đặc trưng, hơi cay và có vị ngọt thanh như cam thảo.
Lá thì là (hay tiểu hồi) Một loại lá có vị cay nhẹ và ngọt. Loại gia vị này giúp khử mùi hôi của thịt và giúp nước dùng có vị ngọt thanh.
Quế (là loại gia vị không thể thiếu để làm nên một bát phở ngon) Khử mùi mạnh nước phở có quế sẽ thơm nồng, ấm và không còn mùi tanh. Khi ăn sẽ cảm nhận rõ được vị thơm nồng nhẹ đọng lại ở cổ họng.
Thảo quả (được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hương liệu) Khi thêm thảo quả vào nồi phở sẽ giúp nước dùng có vị ngọt thanh mà không phụ thuộc vào các chất gia vị khác như bột ngọt, bột nêm.
Đinh hương Giúp nồi phở có vị cay nhẹ ấm nồng đặc trưng.
Hạt mùi Tạo mùi thơm và khử các mùi hôi tanh của nguyên liệu rất hiệu quả.

>> Xem thêm: Top những gia vị Trung Quốc được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hướng dẫn cách nấu phở chuẩn vị 

Cách nấu phở bò

Phở bò là món ăn mang hồn tuý nét ẩm thực Việt Nam với hương vị thơm ngon, nước dùng thanh ngọt, đậm đà, miếng thịt bò mềm vừa miệng luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng bạn bè quốc tế mỗi khi thưởng thức món ăn này.

Chuẩn bị gia vị nấu phở

Gia vị phở bò cũng tương đối giống với gia vị nấu phở truyền thống bao gồm các loại:

gia-vi-nau-pho-bo

  • Hoa hồi
  • Thảo quả
  • Quế
  • Tiểu hồi
  • Đinh hương
  • Hạt mùi
  • Hành gừng nướng
  • Hạt tiêu

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

so-che-nguyen-lieu-nau-pho-bo

Trước hết cần sơ chế nguyên liệu xương bò bằng cách ngâm qua nước muối và giấm trong 2 tiếng để khử mùi hôi. Sau đó đem rửa sạch và cho vào nồi nước sôi có gừng và muối trần trong khoảng 10 phút.

Đối với bắp bò và gầu bò cũng ngâm trong muối, giấm khoảng 20 phút sau đó luộc trong nước có đầy đủ gia vị phở.

Bước 2: Chế biến nước dùng

che-bien-nuoc-dung

Hầm xương ống bò trong khoảng 10 tiếng để nước dùng thơm ngon, đậm đà.

Bước 3: Nêm gia vị

nem-nem-gia-vi

Sơ chế các gia vị nấu phở bò sau đó cho tất cả nguyên liệu vào một túi vải rồi thả vào nồi nước hầm trong khoảng 4 tiếng. Sau 4 giờ lấy túi gia vị và xương ống ra và hoàn thành nồi nước dùng. Cho phở và thịt ra bát, thêm một chút hành lá và rau thơm vừa giúp hương vị trở nên cuốn hút, vừa tăng tính thẩm mỹ.

>> Xem thêm: Tổng hợp các loại gia vị Việt được sử dụng phổ biến nhất

Cách nấu phở gà

Không giống như phở bò hay phở truyền thống, gia vị nấu phở gà đơn giản hơn và công đoạn nấu phở cũng không cần quá cầu kỳ.

Chuẩn bị gia vị nấu phở gà

Gia vị nấu phở gà Hà Nội gồm:

gia-vi-nau-pho-ga

  • Hành
  • Gừng nướng
  • Quế
  • Hành tây
  • Lá hành
  • Rau thơm
  • Quất

Cách nấu phở gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

so-che-nguyen-lieu-nau-pho-ga

Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu, gà đem xát với muối và gừng rồi rửa sạch. Gừng và hành đem nướng rồi đập dập, hành tây thì bổ làm 4 phần.

Quế và hoa hồi rang thơm rồi cho vào túi vải nhỏ cột chặt lại. Các loại rau thơm rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Chế biến nước dùng

che-bien-nuoc-dung-pho-ga

Cho gà vào nồi nước luộc có một ít muối, gừng, hành tây, hành tím sau khi gà chín mang ra xé sợi.

Bước 3: Nêm gia vị 

nem-gia-vi

Nấu nước phở bằng cách cho vào nồi nước luộc gà túi hoa hồi, quế đã chuẩn bị và đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Bày biện ra bát, thêm rau thơm và thưởng thức.

Cách bảo quản và phân biệt các loại gia vị nấu phở

Lựa chọn gia vị nấu phở chính là một nghệ thuật để làm nên một bát phở ngon kích thích cả khứu giác lẫn vị giác của người ăn. Vì vậy trong căn bếp của bạn nên chuẩn bị sẵn tất cả các loại gia vị cần thiết. Nhằm thuận tiện trong việc bảo quản và sắp xếp các loại gia vị phở ở nơi khô ráo, thoáng mát nên mua tủ, kệ để dễ phân loại.

Kệ đựng gia vị của BossEU là một lựa chọn giúp các chị em nội trợ có thể phân biệt và bảo quản dễ dàng các loại gia vị nấu phở.

Tổng kết

Trên đây BossEU đã cho bạn câu trả lời gia vị nấu phở bao gồm loại nào và cách nấu phở bò, phở gà chuẩn vị. 

Chúc các bạn thành công!



0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ hàng trốngQuay lại cửa hàng