Trang chủ / Tin tức / Giải đáp: Gạo để được bao lâu và cách bảo quản hiệu quả

Giải đáp: Gạo để được bao lâu và cách bảo quản hiệu quả

05/07/2024 - 154 Lượt xem

Gạo một trong những loại lương thực quá đỗi quen thuộc đối với bất cứ gia đình Việt nào, chúng được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản và không biết gạo để được bao lâu. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí đến bạn câu trả lời dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc gạo để được bao lâu?

Tuỳ vào từng loại gạo sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, các yếu tố điều kiện như môi trường, thời tiết khí hậu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của gạo. Chính vì vậy, các bà nội trợ cần nắm rõ các yếu tố và thông tin để biết cách bảo quản và sử dụng đúng cách.

gao-de-duoc-bao-lau

Thời hạn sử dụng: Gạo trắng thường có hạn dùng lên đến 2 năm trong khi gạo lứt có hạn sử dụng ngắn hơn, chỉ từ 3 đến 6 tháng tính từ ngày sản xuất.

Thời gian bảo quản gạo: Chỉ từ 1 đến 2 tháng (trong điều kiện bình thường ).

Thời gian bảo quản gạo tốt nhất: Khoảng 1 tháng vào mùa đông xuân và chỉ còn khoảng 2 tuần vào mùa hè thu do lượng mưa và độ ẩm cao dễ gây ẩm mốc gạo.

Lưu ý: Cách bảo quản gạo của từng gia đình sẽ ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng. Chúng tôi không khuyến khích việc để gạo quá lâu vì việc này có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong gạo cũng như không giữ được mùi vị thơm ngon dễ dẫn đến tình trạng gạo có sâu hoặc mọt, bị mốc.

>> Xem thêm: Tổng hợp các loại gạo ngon nhất Việt Nam được nhiều tin dùng

Cách bảo quản gạo được lâu và không bị mọt

Có nhiều cách bảo quản gạo khác nhau để đảm bảo được chất lượng và chống sâu mọt xâm hại gạo. Một số cách có thể kể đến như:

Sử dụng tủ lạnh bảo quản gạo

bao-quan-gao-trong-tu-lanh

Thay vì cho gạo ngay vào thùng thì khi mua gạo về bạn hãy để gạo vào trong tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày để diệt hết các loại trứng mọ và tránh tình trạng mọt ăn hiệu quả.

Dùng lá sầu đâu, ớt khô để bảo quản gạo

Theo dân gian sử dụng cách này có thể bảo quản gạo hiệu quả. Bạn lấy một vài lá sầu đâu làm sạch và phơi khô cùng với với một vài trái ớt khô để chung vào thùng gạo, hai nguyên liệu này đều có khả năng diệt khuẩn cao và giúp ngăn chặn nấm mốc hay mọt ăn gạo.

Sử dụng tro bếp để bảo quản gạo

Cho một lớp tro bếp dày khoảng từ 3 – 4cm dưới đáy thùng gạo rồi phủ lên một lớp giấy sạch, sau đó cho gạo vào thùng rồi đậy kín, đây cũng là một cách được nhiều người áp dụng giúp bảo quản gạo được lâu mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cũng như chất lượng gạo.

Sử dụng rượu nếp để bảo quản

Trong thùng đựng gạo đặt một ly chứa khoảng 50ml rượu nếp trên cùng, cần phải đảm bảo sao cho miệng ly cao hơn mặt gạo và thùng gạo phải được đậy kín. Với khả năng diệt khuẩn cao, rượu nếp sẽ giúp cho mọt gạo không thể xâm nhập vào thùng gạo của bạn.

Sử dụng thùng gạo âm tủ

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thùng gạo âm tủ để bảo quản. Thùng gạo âm tủ này được thiết kế để có thể được gắn trực tiếp vào tủ bếp, tiết kiệm không gian và tạo ra một diện mạo gọn gàng cho không gian bếp của bạn. Với kích thước phù hợp, nó phù hợp với hầu hết các loại tủ bếp và không gian lưu trữ.

thung-gao-am-tu-inox

Việc sử dụng chất liệu chắc chắn giúp giúp bảo vệ gạo khỏi bất kỳ côn trùng hoặc động vật gây hại nào, đồng thời giữ cho gạo luôn tươi mới và không bị ẩm mốc.

>> Xem thêm: Gạo lứt là gì? Cách phân biệt các loại gạo lứt chuẩn xác

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi gạo để được bao lâu, chúng tôi mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho căn bếp nhà mình. 



0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ hàng trốngQuay lại cửa hàng