Sử dụng nồi chiên không dầu mà không thường xuyên vệ sinh sẽ mang lại những hậu quả khôn lường như thức ăn không được đảm bảo khi nấu, tuổi thọ của nồi không kéo dài. Nhưng có nhiều người chưa biết cách tháo nồi chiên không dầu đúng để vệ sinh. Cùng BossEU tìm hiểu chi tiết các bước trong bài viết này.
Để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo nồi chiên không dầu, bạn cần ngắt nguồn điện nối với thiết bị điện trước khi tiến hành tháo các bộ phận.
Bước 1: Kiểm tra chắc chắn nồi chiên hiện đang không hoạt động.
Bước 2: Ngắt nguồn điện của ổ điện đang cắm phích cắm. Việc này nhằm đảm bảo rằng không làm phát sinh các tia lửa điện trong khi cắm/rút phích điện vào/ra ổ cắm bảo vệ an toàn cho người sử dụng các thiết bị.
Bước 3: Rút phích cắm của nồi ra khỏi ổ điện, trước khi rút phích cắm ra bạn cần chú ý lau khô không nắm phần dây điện mà nắm vào phần đầu của phích cắm thật chắc chắn rồi rút khỏi ra ổ điện.
Khi tháo nồi chiên không dầu bạn cần chú ý đến khay hứng dầu và vỉ/giỏ chiên vì là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhiều nhất. Vì vậy bạn cần tháo khay hứng dầu và vỉ/giỏ chiên sau mỗi lần sử dụng nhằm loại bỏ dầu /mỡ dính trên chúng.
Tháo khay hứng dầu
Một tay giữ chặt phần thân nồi, tay còn lại bạn sử dụng tay cầm của khay hứng dầu sau đó kéo thẳng ra. Bô đôi khay hứng dầu và vỉ/giỏ chiên đã được tháo ra khỏi nồi.
Tháo vỉ/giỏ chiên:
Đối với vỉ chiên: bạn chỉ cần nhấc vỉ chiên lên và bỏ ra ngoài.
Đối với giỏ chiên: tuỳ từng thiết kế của nồi sẽ có nút bấm để tách rời 2 bộ phận này. Sau đó bạn cũng nhấc giỏ chiên ra khỏi khay hứng dầu.
Tháo nắp nồi chiên giúp bạn kiểm tra các linh kiện cũng như vệ sinh bộ phận bên trong. Tuy nhiên, thao tác này chị em nội trợ không nên thực hiện ở nhà.
Do việc này đòi hỏi cần hiểu biết về công nghệ và điện gia dụng. Để tránh rủi ro như hỏng mạch điện, cháy nổ,… bạn cần mang nồi ra quán những người thợ sửa chữa.
Tháo rời các bộ phận trong nồi giúp bạn kiểm tra được chính xác các linh kiện vẫn đang hoạt động, vệ sinh nồi chiên không dầu sạch sẽ từng bộ phận.
Bước 1: Ngay sau khi tháo nắp nồi, bạn sẽ thấy một phần khung bảo vệ được làm từ thép không gỉ chịu lực.
Bước 2: Để gỡ khung bảo vệ, hãy nắm chặt phần giữa của khung để có độ ổn định tốt nhất. Sau đó, bạn hãy nhấc khung lên một cách dứt khoát. Vì phần khung bảo vệ này khá nặng nên bạn cần nắm thật chắc để không làm rơi khung gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác của nồi.
Còn nếu bạn đã mang nồi ra cửa hàng sửa chữa đồ gia dụng, người thợ có yêu cầu tháo rời các bộ phận bên trong thì bạn cần ở tại cửa hàng, chờ đến khi họ tháo các linh kiện, vệ sinh xong và lắp lại hoàn chỉnh rồi mới về để tránh trường hợp thợ tráo đổi linh kiện của nồi.
Ở mỗi bộ phận nồi chiên không dầu khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Vì vậy, bạn cần thực hiện từng bộ phận của nồi chiên không dầu để tránh làm hỏng hoặc trầy xước.
Đầu tiên bạn lấy khăn mềm hoặc miếng vải ẩm, dùng lực nhẹ và động tác xoay trong, lau từ trong ra ngoài giúp loại bỏ bụi bẩn và mùi nhọ bám trên vỏ nồi. Nắp nồi có thể sử dụng ống thổi bụi chuyên dụng để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu.
Lưu ý, bạn cần thao tác nhẹ nhàng tránh làm trầy xước sơn, gây mất thẩm mỹ.
Đây là 2 bộ phận bạn cần thường xuyên vệ sinh nhất.
Bước 1: Pha loãng nước rửa bát với vào một bát nước ấm (khoảng 40 – 50 độ C).
Bước 2: Ngâm vỉ chiên và khay hứng dầu vào trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Sử dụng miếng bọt biển, chà nhẹ khu vực khó tiếp cận trên khay hứng dầu và vỉ chiên. Thao tác nhẹ nhàng để tránh gây trầy xước bề mặt.
Bước 4: Tráng lại vỉ chiên và khay hứng dầu để loại bỏ các tạp chất và chất tẩy rửa còn sót lại.
Bước 5: Để ráo hoặc lau khô bằng khăn mềm.
Lưu ý: Khi vệ sinh cần tránh sử dụng các miếng rửa chén giáp sắt, có thể gây trầy xước bề mặt nồi đặc biệt với vỉ chiên vì lớp chống dính ở vỉ chiên bị xước sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thức ăn.
Phần dây mayso và thanh đốt là những bộ phận chính để vận hành công nghệ Rapid Air của nồi chiên không dầu nên sẽ trực tiếp bị dầu/mỡ của thực phẩm dính lên. Phần dầu mỡ này tích tụ lâu ngày có thể gây cháy nổ hoặc tạo khói khi nấu ăn.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng khăn mềm để lau những vết dầu mỡ bắn lên trên đó, chứ không nên tự vệ sinh bằng baking soda hay nước rửa bát,… để tránh gây hỏng nồi hay chập điện. Cách thực hiện:
Bước 1: Tháo khay hứng dầu và vỉ chiên ra khỏi nồi.
Bước 2: Lật ngược nồi chiên không dầu.
Bước 3: Dùng khăn mềm lau sạch đi những vết bẩn dính trên nồi.
Bước 4: Úp ngược nồi chiên không dầu trở về như ban đầu.
Bước 5: Chờ khô hoặc lấy khăn khô lau sạch nước.
Đối với những vết dầu mỡ cứng đầu, khó lau sạch bằng khăn mềm bạn nên mang ra cửa hàng để vệ sinh họ có những dung dịch vệ sinh chuyên dụng giúp loại bỏ các vết bẩn lâu ngày.
Sau khi tháo nồi chiên không dầu và vệ sinh, có bộ phận của nồi hoàn toàn khô bạn tiến hành lắp nồi chiên không dầu:
Bước 1: Đóng bộ phận nắp trên của nồi
Dùng một lực vừa phải, ấn nắp theo các khớp răng xung quanh nắp.
Bước 2: Cho vỉ/chiên khay vào lại trong nồi
Bạn tiến hành đặt vỉ/giỏ chiên vào khay hứng dầu rồi sử dụng tay cầm cho lại vào trong nồi.
Như vậy bài viết trên đây BossEU đã bật mí đến bạn đọc chi tiết cách tháo nồi chiên không dầu đúng, cách vệ sinh và lắp lại. Chúng tôi mong rằng bài viết trên mang nhiều hữu ích đến bạn đọc.