Bếp từ ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi những các tính năng vượt trội như: hiệu suất cao, nấu nướng nhanh chóng, không khói, dễ lau chùi sạch sẽ, tiết kiệm thời gian và điện năng. Bí quyết cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện bạn đã biết hay chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Vị trí đặt bếp từ đúng sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả, đó là những nơi bằng phẳng, không gồ ghề. Điều này đảm bảo cho bếp không bị rung lắc hoặc bếp bênh khi nấu nướng hàng ngày. Ngoài ra, bề mặt đặt bếp nên vuông góc với mặt đất, không đặt nghiêng hay về phía nào để tránh hiện tượng nhiệt tỏa ra không được đều, gây mất cân đối trên bề mặt bếp.
Vì bếp điện từ sử dụng nguồn điện công suất cao nên bạn cần đặt bếp tại những nơi có nguồn điện hợp lý, vừa đủ độ dài của dây nối để các đường dây dẫn điện đảm bảo tải trọng, tránh tình trạng đường tải kém dẫn đến nguồn điện chập chờn, dễ cháy nổ làm ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong bếp, phải đi sửa chữa.
Một điều cần lưu ý là bạn cần tránh bố trí bếp điện từ tại những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào khu vực có lửa. Đây là những khu vực gây ảnh hưởng không tốt đến chất nước và độ bền của bếp, khiến bếp nhanh bị hỏng thậm chí là dẫn tới cháy nổ.
>> Xem thêm: Tổng hợp những kinh nghiệm mua bếp từ của BossEU
Với đặc tính hoạt động của bếp từ nóng nhanh nên người sử dụng cần sử dụng các dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Ví dụ như các loại muỗng gỗ, muôi xào chịu nhiệt,… rất thích hợp với nhiệt độ của bếp điện từ. Ngược lại, với những loại muỗng làm từ kim loại sẽ dẫn nhiệt rất nhanh. Hoặc dụng cụ bằng nhựa khả năng chịu nhiệt kém, dễ tan chảy khi gặp nhiệt độ cao,…
Ngoài ra, bạn không nên để các dụng cụ khác ở trong nồi, xoong, chảo khi đang đun nấu thực phẩm vì phần tay cầm của chúng có thể bị chảy nhựa hoặc cháy, gây nguy hiểm trong quá trình nấu nướng, làm ảnh hưởng tới sự an toàn của người dùng.
Trong quá trình đun nấu, khi đã gần xong bạn có thể tắt bếp trước vài phút để hoàn thành món ăn. Bởi lượng nhiệt nóng trên bề mặt bếp cũng có thể nấu chín thức ăn hoàn toàn. Với những món ăn xào và hầm thì nên sử dụng cách này là hợp lý nhất để tiết kiệm điện hiệu quả. Tránh áp dụng cho các món chiên, nướng có nhiều dầu.
Mặt bếp từ được cấu tạo từ chất liệu kính hoặc đá nên trong quá trình đun nấu, khi thức ăn và nước trào ra mặt bếp sẽ khiến cho bếp bị sốc nhiệt đột ngột. Gây nên các hiện tượng rạn nứt mặt bếp, các vết bẩn bám sâu vào bề mặt làm giảm tuổi thọ sử dụng và để lâu ngày sẽ rất khó vệ sinh.
Vì vậy, khi đun nấu thức ăn cần hạn chế tối đa để thức ăn và nước trào ra ngoài. Sau khi nấu nướng xong nên để mặt bếp nguội hẳn rồi mới vệ sinh bằng khăn mềm ẩm. Bạn có thể nhỏ một vài giọt nước rửa chén hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau chùi mặt bếp sạch hơn.
Nếu trong quá trình sử dụng tăng giảm nhiệt độ quá lớn sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp vậy nên bạn không nên tăng giảm nhiệt độ bếp đột ngột. Khi tăng nhiệt độ nên thực hiện theo mức tăng dần theo từng nấc để đảm bảo được độ bền cho bếp, tránh điện năng bị tiêu hao lớn.
Số lượng mặt bếp cũng là yếu tố có ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ. Bạn nên chọn số lượng mặt bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Các mẫu bếp điện từ hiện nay có rất nhiều loại với sự đa dạng của số lượng mặt bếp: Bếp từ đôi thích hợp sử dụng cho những gia đình từ 3 – 4 thành viên. Bếp điện từ 3 bếp thích hợp với 4 – 8 người sử dụng,…
Những vết dầu mỡ lâu bám trên mặt kính của bếp lâu ngày sẽ làm giảm khả năng gia tăng nhiệt, gây tổn hao điện năng trong quá trình sử dụng.
Ngoài ra vết thức ăn sẽ bị cháy khét, lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu sẽ gây nên hiện tượng nứt mặt kính bếp từ. Cách tốt nhất là vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng là được.
Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ bạn nên chọn những dụng cụ xoong, nồi, chảo phù hợp bởi không phải loại nào cũng thích hợp và có thể sử dụng với loại bếp này.
Những loại nồi có từ tính cao như nồi inox, nồi gang,… rất phù hợp sử dụng cho bếp từ, góp phần hạn chế tình trạng hao phí điện năng khi đun nấu hàng ngày.
Bếp điện có tính năng cho phép người dùng điều chỉnh theo nhiệt độ mong muốn. Nhiệt độ càng cao thức ăn càng nhanh chín. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ sẽ tăng lên nhất là với các bếp hồng ngoại, sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều sẽ làm hao phí năng lượng hơn
Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.
>> Xem thêm: Giải đáp: Sinh viên nên dùng bếp ga hay bếp từ là phù hợp?
Trên đây là những cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và giúp nâng cao tuổi thọ của bếp lên. Để biết thêm nhiều mẹo hay mời bạn ghé đọc phần tin tức BossEU nhé.