Trang chủ / Inox có mấy loại trong sản xuất đồ gia dụng & phân loại inox

Inox có mấy loại trong sản xuất đồ gia dụng & phân loại inox

03/05/2024 - 8 Lượt xem

Ngày nay, inox không còn là chất liệu xa lạ đối với người tiêu dùng Việt. Với ưu điểm vượt trội như độ sáng, bóng, bền chắc, nhẹ và ít bị hoen gỉ nên được ứng dụng vào nhiều trong sản xuất các vật như xoong, nồi, chảo, giá bát,… Vậy inox là gì, inox có mấy loại bạn đã biết hay chưa? Cùng BossEU đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Inox là gì và ứng dụng 

Inox hay còn gọi là thép không gỉ hỗn hợp này bao gồm các  kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Cacbon, Mangan, Silic,… Chất liệu này có độ bền cao, ít ăn mòn và bị bị đổi màu nên được ứng dụng vào chế tạo các vật dụng trong đời sống hằng ngày.

Độ bền của inox phụ thuộc chính vào việc pha trộn các kim loại như Crom, Cacbon,… nhiều hay ít. Inox có khả năng chống oxy hoá tốt nếu trong thép có hàm lượng Crom cao. 

Các loại inox mà người dùng hay gặp là inox 201, inox 410, inox 304, inox 301 và inox 430.

Ứng dụng inox: 

ung-dung-cua-inox

  • Inox ứng dụng trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp: Ở lĩnh vực dân dụng, inox với độ bền vượt trội, được dùng để thiết kế các sản phẩm trang trí cho các công trình kiến trúc như lan can, cầu thang hay cửa xếp inox.
  • Inox ứng dụng trong thiết bị y tế, thiết bị vệ sinh được sử dụng rộng rãi trong các trường học, bệnh viện, công trình công cộng. 
  • Trong công nghiệp inox ứng dụng trong việc tạo ra các loại thiết bị như hệ thống đường ống dẫn dầu và khí gá công nghiệp, bồn chứa hóa chất.
  • Trong chế tạo phụ kiện tủ bếp thì Inox còn được dùng làm các thiết bị phòng bếp như bồn rửa và dụng cụ nhà bếp như xoong nồi, kệ dao thớt gia vị, giá bát, ngăn kéo, tủ đồ khô, bản lề tủ bếp, tay nắm tủ bếp góc xoay liên hoàn…

Đặc tính của inox

Đặc tính của inox chia thành 4 nhóm chính và mỗi nhóm sẽ gồm nhiều phân loại như sau:

  • Austenitic: SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s,…
  • Ferritic: SUS 409, 410, 430,…
  • Austenitic-Ferritic (Duplex): LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA,…
  • Martensitic: 420S45, 248SV,…

Các đặc tính của inox sẽ bao gồm:

dac-tinh-cua-inox

Inox có mấy loại trong sản xuất đồ gia dụng

cac-loai-inox

Inox 430

Loại inox thành có thành phần chính là 18% Crom và 0% Niken còn lại là sắt và các thành phần khác. Điểm nổi bật của hợp chất này là tính nhiễm từ (có thể hút được nam châm).

Ứng dụng của inox 430 là dùng làm nồi, chảo hoặc dùng làm lớp phủ ngoài cùng ở đáy nồi, chảo làm bằng inox 304, 201…

Ưu điểm

  • Sử dụng được trên bếp từ
  • Có vẻ ngoài sáng bóng, bắt mắt
  • Cầm tay nhẹ nhàng
  • An toàn cho sức khỏe người sử dụng

Nhược điểm

  • Mỏng và dễ bị hoen ố khi sử dụng lâu ngày.
  • Độ bền và khả năng chịu oxy hóa thấp.

Inox 201

Inox 201 có chứa 18% Crom và 3% Niken còn lại là sắt và các thành phần khác. Đây là loại inox được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo đồ gia dụng. Đặc điểm nổi bật của loại inox này chính là độ bền, khả năng chống mài mòn và giá cả nằm ở khoảng giữa inox 304 và inox 403.

Khi sử dụng bạn cần chú ý đến việc bảo quản vệ sinh bề mặt sản phẩm, nếu không được bảo quản tốt vật liệu có thể xuất hiện những vết hoen rỉ nhỏ li ti trên bề mặt.

Ứng dụng loại inox 201 để làm nồi, chảo, ruột bình giữ nhiệt, ruột bình đun siêu tốc,…

Ưu điểm

  • Giá thành rẻ
  • Ngoại hình sáng bóng
  • Độ bền tương đối
  • Trọng lượng nhẹ.
  • An toàn cho sức khỏe của người dùng.

Nhược điểm

  • Không sử dụng được trên bếp từ
  • Dễ bị ăn mòn hơn inox 304

Inox 304

Inox 304 là loại tốt nhất trong những loại inox ứng dụng trong sản xuất nồi, xoong, chảo và cả trong các thiết bị y tế… bởi chúng có độ bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxy hóa cao nhất, đặc biệt là đắt nhất và không bị han rỉ khi sử dụng. Thành phần chứa 18% Crom và 10% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Ưu điểm

  • Sáng bóng, bền đẹp
  • Không gỉ, không bị oxy hoá
  • An toàn cho sức khỏe người dùng do không phản ứng với thực phẩm

Nhược điểm

  • Cầm nặng tay
  • Không có tính nhiễm từ nên sản phẩm nồi chảo làm từ inox 304 thường có đáy được phủ 1 lớp inox 430 mới có thể sử dụng trên bếp từ.
  • Giá thành cao.

Inox 410

Loại inox này được sử dụng rộng rãi để chế tạo các đồ dùng trong gia đình. Inox 410 cũng nhiễm từ như inox 430, thành phần chính là 11.5% Crom.

Phạm vi sử dụng: Inox 410 thường được sử dụng để làm các vật dụng nhà bếp như muỗng đũa, vá sạn,…

Ưu điểm

  • Giá hợp lý
  • Trọng lượng nhẹ
  • An toàn cho sức khỏe người dùng

Nhược điểm

  • Dễ trầy xước.
  • Dễ bị hoen ố sau một thời gian dài sử dụng.

Inox 301

Thành phần chính của inox 301 chính là  17% Crom và 7% Niken. Với chất liệu inox cao cấp với độ bền cao, khả năng chống gỉ sét, không bị ăn mòn hóa học và có tuổi thọ lên đến 40 năm.

Inox này được ứng dụng sản xuất các dụng cụ hàng hải, thiết bị y tế, linh kiện xe ô tô,… nhờ chất lượng vượt trội và tính an toàn cao.

Ưu điểm

  • Chịu nhiệt tốt
  • Không bị ăn mòn hay gỉ sét sau thời gian dài sử dụng
  • Chất liệu phù hợp để sản xuất cả vật dụng cần chịu cường độ cứng lớn.
  • Tính thẩm mỹ cao và có thể đặt trong nước mà không lo bị hư hỏng.

Nhược điểm

  • Do chất liệu có độ cứng cao nên khả năng gia công thấp, không phù hợp để sản xuất các vật dụng thủ công.
  • Chỉ phù hợp để sản xuất các sản phẩm chuyên dụng cần có độ bền cao.

Cách chọn mua inox an toàn trong nấu ăn

cach-chon-mua-inox-trong-nha-bep

  • Nếu bạn có ý định chọn mua nồi hoặc vật dụng từ inox có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe và có độ bền cao thì nên chọn mua sản phẩm được làm từ chất liệu inox 304. Tuy nhiên giá thành của inox 304 tương đối cao và phù hợp với phân khúc khách hàng cao cấp.
  • Chất liệu inox 430 thường dùng để làm các lớp phủ dưới đáy nồi, do có tính nhiễm từ nên phù hợp với các gia đình sử dụng bếp từ.  Loại nồi này có giá thành rẻ nên thường được khách hàng ở phân khúc bình dân chọn mua.
  • Các vật dụng nhà bếp làm từ inox 201 và inox 410 như nồi, chảo, ruột bình ấm đun siêu tốc,… có chất lượng tương đối tốt, giá thành phải chăng nên được nhiều lựa chọn.
  • Inox 301 có độ cứng và bền, khả năng chống ăn mòn tốt nên thường được dùng để chế tạo các linh kiện của máy bay, ô tô, tàu thuỷ,… Bên cạnh đó, giá thành của chất liệu này khá cao sẽ phù hợp với khách có nhu cầu sản xuất các linh kiện.

Những lưu ý khi sử dụng đồ inox

Trong quá trình sử dụng đồ làm bằng chất liệu inox bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để sản phẩm có độ bền cao và không có ảnh hưởng đến tuổi thọ:

  • Không sử dụng chất tẩy rửa có Clo để vệ sinh vật dụng: Thuốc tẩy Clo khi tiếp xúc với inox sẽ gây ra tình trạng ăn mòn và giảm độ bền của sản phẩm. Vậy nên, khi vệ sinh vật dụng mà bạn có vô tình sử dụng thuốc tẩy Clo thì cần rửa lại ngay với nước sạch.
  • Không sử dụng các miếng chà nhám lên bề mặt inox: Khi bạn vệ sinh các vật dụng bằng inox mà sử dụng bùi nhùi hoặc bàn chải thô ráp sẽ làm cho bề mặt của sản phẩm bị trầy xước. Việc này về lâu dài gây mất thẩm mỹ và khiến đồ dùng nhanh bị oxy hoá.
  • Không đựng các thực phẩm có tính axit mạng trong đồ dùng inox như giấm, chanh, cam,… điều này sẽ gây phản ứng và làm hao mòn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.
  • Cần làm nóng chảo inox trước khi cho dầu vào: Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, inox sẽ nở ra vì vậy bạn cần làm nóng chảo trước khi cho dầu vào để tránh tình trạng thức ăn bị dính vào trong lòng chảo.
  • Không sử dụng nước kiềm lên bề mặt inox: trong nước kiềm có chứa muối và khoáng chất không tan. Nếu loại nước này tiếp xúc với inox sẽ tạo nên các vết ố vàng trên sản phẩm gây mất thẩm mỹ. Nên bạn cần vệ sinh sản phẩm đơn giản bằng cách lau sạch bằng khăn mềm khô.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đọc đã có được câu trả lời cho mình về inox có mấy loại, đặc tính và cách chọn mua inox an toàn trong nấu ăn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời nhanh và chính xác nhất.



0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ hàng trốngQuay lại cửa hàng